เรียนเพื่อทำงาน(Plan to Find Employment)Ⅰ ข้อมูลคร่าวๆ

นักเรียนต่างชาติที่คิด”อยากจะทำงานในประเทศญี่ปุ่น”มีมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งก่อนหน้านี้เป็นเรื่องยากมาก แต่ตอนนี้โอกาสในการทำงานที่ญี่ปุ่นกว้างขึ้น นักเรียนที่จบมหาวิทยาลัยในประเทศตนเอง หรือในประเทศญี่ปุ่น ก็มีโอกาสได้ทำงานในญี่ปุ่นมากขึ้น หลายคนชอบบอกว่า อาวุธสำคัญของการทำงานในญี่ปุ่น คือ จะต้องได้ N1 แต่จริงๆแล้วสิ่งที่สำคัญไม่ใช่เพียงภาษาญี่ปุ่นเท่านั้น ที่สำคัญ คือ มุมมองการทำงานของคนญี่ปุ่น ลักษณะการทำงาน ความสัมพันธ์ของเจ้านายลูกน้อง เพื่อนร่วมงาน สิ่งที่โรงเรียนเน้นย้ำไม่ใช่ “แค่ทำงานในญี่ปุ่น” แต่เป็นการสร้างบุคคลากรที่”สามารถเพิ่มศักยภาพด้านการทำงานในญี่ปุ่น”

เริ่มจากการหาบริษัทที่ทำงาน วิธีการเขียนใบประวัติตนเอง การฝึกสอบสัมภาษณ์ จนกระทั่งถึงวิธีการยื่นขอวีซ่าทำงาน เราจะดูนักเรียนเป็นทุกคน ที่อยากจะทำงานในประเทศญี่ปุ่น ไม่ว่าจะอยู่ในชั้นเรียนหรือไม่


อะไรคือสิ่งที่บริษัทต้องการจากนักเรียนต่างชาติ มีหลายอย่างที่ต้องเรียน ยิ่งกว่าภาษา คือวิธีการคิด การพูด การปฏิบัติตัว เป็นต้น เราจะรู้ได้อย่างไรว่าคนไหนจะสามารถพัฒนาทักษะเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี จุดใหญ่เลยคือ ตอนสัมภาษณ์งานนั่นเอง


เวลาบริษัทคัดเลือกเอกสารของนักเรียน เขาเหล่านั้นจะดูจากN1เป็นอย่างแรกหรือเปล่า หลายคนบอกว่า ตัวเลือกของเราจะมากขึ้น จากการสอบ N1 ได้ ภาษาญี่ปุ่นระดับN1 นั่น เน้นทักษะ”ความเข้าใจภาษาญี่ปุ่นที่ถูกใช้ในสถานการณ์หลากหลาย” การติดตามข่าว หนังสือพิมพ์เรื่อยๆเป็นประจำ ก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน

Ⅱ ขั้นตอนการแนะแนว

Ⅲ การทำงาน

ตอนนี้ เนื่องจากบริษัทญี่ปุ่นเอง ได้เริ่มผันตัวเองให้เป็นสังคมโลกเพื่อเปิดรับโอลิมปิกในปี 2020 ทำให้มีการจ้างงานบุคคลากรต่างชาติที่มีคุณภาพเข้าทำงานในบริษัทอย่างจริงจัง สถานการณ์การจ้างงานนักเรียนต่างชาติในปี 2013 เข้าทำงานในบริษัทญี่ปุ่น เพิ่มขึ้นมากกว่าปีที่แล้วถึง6.2% และจำนวนผู้ที่ถือวีซ่าทำงานราว11,647คน

ทำไมการจ้างงานต่างชาติถึงได้มีแนวโน้มเพิ่มมากขนาดนี้ ก่อนหน้านี้บริษัทญี่ปุ่นเวลาไปเปิดสาขาในต่างประเทศ มักจะจ้างคนในประเทศนั้นๆ แต่ในระยะหลังมานี้ ญี่ปุ่นหันมาหาบุคคลากรต่างชาติในประเทศญี่ปุ่น และส่งคนเหล่านั้นไปประจำประเทศอื่นๆ

 ・ความสามารถทางด้านภาษา
 ・เต็มไปด้วยพลัง กระตือรือร้น
 ・เข้าใจวัฒนธรรมของญี่ปุ่นและประเทศของตน
 ・มีประสบการณ์หลากหลาย

เข้าใจถึงความแตกต่างระหว่างญี่ปุ่นและต่างชาติ และใช้สิ่งเหล่านี้ให้เป็นประโยชน์ บวกกับสิ่งที่บริษัทต้องการ สิ่งสำคัญอย่างมาก คือ การถ่ายทอดความคิด คุณค่าตนเองอย่างถูกต้อง

Ⅳ คอมเม้นท์ของนักเรียน

Ⅴ ข้อมูลการเรียนต่อ (เดือนมีนาคม ปี2015

ทำงาน

● 株式会社エイエイエス
● 株式会社テクノプロ
● 株式会社メディアミックス
● 株式会社たゆたう
● 鶴間会計事務所
● データリンクス株式会社
● UTホールディングス株式会社
  • TLS PHOTO
  • TLS BLOG
  • TLS MOVIE
  • 卒業生の活躍
お問い合わせ 資料請求・お問い合わせ
search
Facebook weibo cafe.naver youtube flickr