เรียนต่อปริญญาโท(Plan for Graduate School)Ⅰ ข้อมูลคร่าวๆ

ระบบการสอบปริญญาโทของญี่ปุ่นมีความแตกต่างจากประเทศอื่นๆเป็นอย่างมาก ก่อนอื่น เราจะต้องทำความเข้าใจระบบที่ว่าก่อน โดยการเริ่มจากหาสิ่งที่อยากเรียนและหาอาจารย์ที่ปรึกษาที่เราคิดว่าเราอยากเรียนรู้สิ่งต่างๆจากอาจารย์นั้นๆ และไล่ไปถึงการสอบเข้า
สิ่งสำคัญหลักๆ จะมี 2 จุด อย่างแรก คือ การเรียนเทคนิคเชิงวิชาการ และอีกอย่าง คือ การทำรายงานแผนการวิจัย ระดับปริญญาโท การเรียนและการทำรายงานวิจัย จะใช้ภาษาญี่ปุ่นเกือบทั้งหมด ดังนั้น หลักสูตรเรียนต่อปริญญาโทของโรงเรียนจะเป็นแบบ ต่อตัวต่อ เป็นหลัก

จุดสำคัญของการเรียนปริญญาโท

บางครั้งการเตรียมตัวเรียนต่อโท ไม่สามารถเรียนในชั้นเรียนได้ เนื่องจากว่า แต่ละคนจะมีหัวข้อในการทำวิจัยที่แตกต่างกัน แต่ละคนจึงจะต้องอ่านวิทยานิพนธ์ ทำความเข้าใจ ทำแผนวิจัยที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้น เราจะดูแลนักเรียนเป็นรายบุคคล และมีอาจารย์ที่ปรึกษาดูแลเป็นพิเศษ


การทำรายงานแผนการวิจัยจะต้องผ่านขบวนการ”ทำ→แก้ไข→ทำใหม่”อยู่หลายรอบ เราจะต้องมีความตั้งใจและใช้เวลาเยอะ จนกว่าจะสำเร็จเป็นรูปเป็นร่าง แต่การทำแล้วแก้ไขหลายๆรอบ จะช่วยตอบคำถามของตัวเองได้ดีขึ้น ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถตอบคำถามได้ เวลาเราไปสอบสัมภาษณ์


ระหว่างที่เราทำตามขั้นตอนสำคัญต่างๆ ตั้งแต่กำหนดหัวข้อทำวิจัย เลือกมหาวิทยาลัย ติดต่ออาจารย์ที่ปรึกษา จนกระทั้งเข้าเรียนต่อปริญญาโทได้นั้น เราจะได้เรียนรู้ภาษาญี่ปุ่นที่จำเป็นด้วย

Ⅱ ขั้นตอนการแนะแนว

Ⅲ รายงานแผนการวิจัย

รายงานแผนการทำวิจัย คือ การเขียน”แผนการ”ของ”งานวิจัย” นั่นเอง แต่สำหรับโรงเรียนโทโย เราคิดว่านั่นคือ ไม่ใช่แค่แผนการวิจัยเท่านั้น แต่การเขียนรายงานแนะนำชีวิตด้วย เพราะ “คีย์เวิร์ค”ที่เราใช้เล่าเรื่องราวของตัวเองนั้น จะเชื่อมโยงไปถึงรายงานแผนการทำวิจัย

 ・มีข้อถกเถียงเกี่ยวกับงานวิจัยที่อยากทำอย่างไรบ้าง
 ・เปรียบเทียบปัญหาของงานวิจัยที่อยากทำ ระหว่างประเทศของตนและญี่ปุ่น
 ・สภาวะของโลกที่เราเห็นชัดเจนขึ้น เมื่อปัญหานั้นหมดไปแล้ว
 ・แล้วเราจะต้องทำอะไร

อาจารย์จะคอยถามคำถามเดิมๆ ซ้ำหลายรอบ เพื่อให้เราได้ค้นหาคำถามออกมา รวมถึงแนะนำเทคนิคการเขียนวิทยานิพนธ์

Ⅳ คอมเม้นท์จากนักเรียน

Ⅴ ข้อมูลการเรียนต่อ(เดือนมีนาคม ปี2015)

ปริญญาโท

● 千葉大学大学院 医学薬学府 博士課程
● 名古屋大学大学院 医学系研究科 博士課程

● 高知大学大学院 医学部
● 埼玉工業大学大学院 工学部
● 昭和音楽大学大学院 音楽研究科(2名)
● 女子美術大学大学院美術研究科
● 宝塚大学大学院 メディア造形研究科メディアコンテンツ専攻修士課程
● 多摩美術大学大学院 美術研究科博士前期課程(3名)
● 千葉大学大学院 工学研究科博士前期課程デザイン科学専攻デザイン科学コース
● 筑波大学大学院 システム情報工学研究科
● 東京藝術大学大学院 博士課程前期 先端技術表現科
● 東京工芸大学大学院 芸術研究科
● 東京造形大学大学院 デザイン研究領域(2名)
● 武蔵野美術大学大学院 造形研究科博士前期課程(4名)
● 麗澤大学大学院 経済研究科経営学専攻