เรียนต่อสายอาชีพ(Plan for Professional Training College)Ⅰ ข้อมูลคร่าวๆ

การเรียนเพื่อ”ทำงานในสิ่งที่ชอบ”นั้น สามารถเรียนได้จากโรงเรียนสายอาชีพ การที่เราพูดว่า เราอยาก”ทำงานในสิ่งที่ชอบ” มันเป็นคำที่ดีมาก แต่..การกำหนดสิ่งที่ชอบ มันไม่ง่ายเลย เพื่อการค้นหาว่า เราเองชอบเรียนอะไร เราอยากมีความรู้ด้านไหน แล้วเราจะเลือกที่เรียนที่ไหน เพื่อนำพาเราไปสู้หนทางข้างหน้านั้น การเตรียมตัวล่วงหน้าและความกระตือรือร้นเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ โรงเรียนสายอาชีพแต่ละแห่งจะมีความโดดเด่นแตกต่างกัน ดังนั้น เราจะต้องเตรียมตัวเรา ไปพร้อมกับคำแนะนำของอาจารย์ที่ปรึกษา

จุดสำคัญของการเรียนต่อสายอาชีพ

อาจารย์จะช่วยนักเรียนค้นหา ว่านักเรียนสนใจในเรื่องอะไร ทำไมถึงสนใจในสาขานั้นๆ มีเป้าหมายอะไร และเพื่อไปให้ถึงเป้าหมาย นักเรียนควรเลือกโรงเรียนสายอาชีพอะไร


โรงเรียนโทโยมีโรงเรียนในเครือเดียวกันมากกว่า50โรงเรียน เราจัดสัมมานาวิชาชีพ โดยแยกเป็นสาขา และเน้นเนื้อหาการเรียนที่นำสู่การทำงานในรูปแบบต่างๆ


นอกเหนือจาก การดำเนินงานตามโครงการต่างๆเพื่อนักเรียนที่กำลังเรียนในโรงเรียนสอนภาษาโทโยแล้ว เราติดต่อเจ้าหน้าที่ของโรงเรียนสายอาชีพในเครืออยู่เสมอ เพื่อสอบถามความคืบหน้าของนักเรียน โรงเรียนจะดูแลและคอยช่วยเหลือจนถึงที่สุด

Ⅱ ขั้นตอนการแนะแนว

Ⅲ ผลการสอบJLPT

การสอบวัดระดับ(JLPT) เป็นการสอบใหญ่ที่จัดสอบพร้อมกันทั้งในประเทศญี่ปุ่นและอีก 45 ประเทศทั่วโลก นอกเหนือการวัดความรู้ภาษาญี่ปุ่นแล้ว ผลการสอบจะถูกนำไปใช้ทั้งการเรียนและการทำงาน ตั้งแต่ปี2010เป็นต้นมา การสอบถูกปรับปรุงให้วัดความสามารถทางการสื่อสารมากขึ้น วิชาที่ออกสอบจะแบ่งเป็น ความรู้ภาษาญี่ปุ่น(คันจิ/คำศัพท์/ไวยากรณ์) การฟัง และการอ่าน


วิธีการแนวคิดของโรงเรียนสอนภาษาญี่ปุ่นโทโย

ผลจากการพิจารณาที่นักเรียนต้องการ นอกจากJLPTแล้ว คือ ความสามารถในการใช้ภาษาญี่ปุ่น”ถ้าสามารถใช้ภาษาญีปุ่นได้ ก็สามารถสอบผ่านได้ไม่ยาก” ซึ่งนี่คืออีก1 คำตอบหรือแนวคิดของTLSนั่นเอง คนญี่ปุ่นที่เข้ามามีส่วนรวมในชั้นเรียน เพื่อให้นักเรียนได้ใช้ภาษาญี่ปุ่นจริงๆ มีจำนวนถึง600คน ต่อปี การนำสิ่งที่ในห้องเรียนมาใช้จริง จะสามารถทำให้เราพัฒนาทักษะภาษาญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดี
นอกจากนี้แล้ว ระบบการเรียนการสอนของโรงเรียน จะช่วยให้นักเรียนตรวจสอบความรู้ทางภาษาญี่ปุ่นได้อย่างละเอียด นักเรียนสามารถตรวจสอบความรู้ของตัวเองได้ไม่ยาก จากการเข้าพบอาจารย์ประจำชั้น ว่าเราสามารถทำวิชาไหนได้มากน้อยแค่ไหน

Ⅳ คอมเม้นท์จากนักเรียน

Tokyo Communication Art
Computer Entertainment
Game Programmer

GUSEV MIKHAIL

เกิดที่ Russia Moscow


Ⅴ ข้อมูลการเรียนต่อ เดือนมีนาคม 2015

โรงเรียนสายอาชีพ

● 東京コミュニケーションアート専門学校
  クリエーティブデザイン科/コンピューターエンターテイメント科/自動車デザイン科
  エコ・コミュニケーション科
● 東京スクールオブミュージック&ダンス専門学校 音楽テクノロジー科
● 東京スクールオブミュージック専門学校渋谷 パフォーミングアーツ科
● 東京フィルムセンター映画・俳優専門学校 映画制作科
● 東京アニメ・声優専門学校 アニメ総合制作科
● 東京デザインテクノロジーセンター専門学校 スーパーIT科/ITデザイン科
● 東京ベルエポック製菓調理専門学校 パティシエ科/スイーツ&パン科/調理師科/カフェビジネス科
● 赤堀製菓専門学校 カフェビジネス科
● 東京福祉専門学校 介護福祉士実践科          etc